อาหารที่ควรกินเพื่อสุขภาพผม


หลายๆคนดูแลสุขภาพผมได้อย่างดีไม่ว่าจะเป็นหารใช้ แชมพู ครีมนวด แต่การดูแลจากภายในก็สำคัญไม่แพ้กัน วันนี้เดย์นิฟตี้ดอทคอมภูมิใจนำเสนอ สารอาหารสำคัญ ๆ ที่จะทำให้สุขภาพผมของเราดีจากภายใน


โปรตีน

เส้นผมและแกนรากผมผลิตด้วยโปรตีนเป็นสำคัญ เพื่อให้แน่ใจว่าในอาหารของคุณมีโปรตีนเพียงพอซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการทำผมแข็งแรงและมีสุขภาพดี ถ้าคุณไม่กินโปรตีนมากพอในอาหารของคุณเส้นผมของคุณอาจแห้งและเปราะและอ่อนแอ อาหารที่มีโปรตีนต่ำมากอาจส่งผลให้เส้นผมเติบโตและผมร่วงได้ เลือก ไก่หรือไก่งวง ปลา ผลิตภัณฑ์จากนมและไข่ เป็นแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยมรวมทั้งแหล่งอาหารมังสวิรัติ เช่น พืชตระกูลถั่วทั้งหมด


ธาตุเหล็ก

เหล็กเป็นแร่ธาตุที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับผมและหากธาตุเหล็กน้อยเกินไป จะเป็นสาเหตุสำคัญของการหลุดร่วงของเส้นผม รูขุมขนและรากจะได้รับอาหารจากสารอาหารที่อุดมไปด้วยโลหิต เมื่อระดับของธาตุเหล็กต่ำ คุณอาจพบภาวะโลหิตจาง  ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น เนื้อแดง ไก่และปลา ผักคะน้าและผักสลัดและผักใบเขียวอื่น ๆ เช่น ผักคะน้าและผักสลัด


วิตามินซี

วิตามินซีช่วยดูดซึมธาตุเหล็กได้ดังนั้นอาหารที่มีวิตามินซีสูงจึงเหมาะที่จะรับประทานร่วมกับอาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายต้องการใช้ แหล่งที่ดีที่สุดคือ แบลคเคอร์แรน บลูเบอร์รี่ บรอคโคลี่ ฝรั่ง กีวี ส้ม มะละกอ สตรอเบอร์รี่และมันฝรั่งหวาน วิตามินซีช่วยในการผลิตคอลลาเจนที่เสริมสร้างเส้นเลือดฝอยที่ให้เส้นผม


โอเมก้า 3

กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นไขมันที่สำคัญ ร่างกายของเราไม่สามารถสร้างตัวเองได้ ดังนั้นจึงต้องได้รับผ่านทางการรับประทานอาหารของเรา โอเมก้า -3 ถูกพบในเซลล์ที่มีในหนังศีรษะและยังให้น้ำมันที่ช่วยให้หนังศีรษะและเส้นผมของคุณชุ่มชื้น แหล่งอาหารโอเมก้า 3 ที่ดีที่สุด เช่น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาเทราท์ และปลาทู และแหล่งพืชรวมทั้งอะโวคาโด เมล็ดฟักทอง และวอลนัท


วิตามินเอ

วิตามินเอ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกายเพื่อทำให้ไขมัน Sebum เป็นน้ำมันที่สร้างขึ้นโดยเส้นใยต่อมไขมันของเราและให้สภาพธรรมชาติสำหรับหนังศีรษะที่มีสุขภาพดี หากไม่มีไขมันเราอาจพบอาการคันหนังศีรษะและผมแห้ง แหล่งอาหารวิตามินเอที่ดีคือ ผลิตภัณฑ์จากสัตว์และผักสีส้ม / เหลืองที่มีเบต้าแคโรทีนสูง (ซึ่งทำให้วิตามินเอ) เช่น แครอท ฟักทองและมันฝรั่งหวาน


สังกะสีและซีลีเนียม

การขาดสังกะสีอาจทำให้ผมร่วงและหนังศีรษะแห้ง แหล่งที่ดีของสังกะสี เช่น หอยนางรม เนื้อวัวและไข่


วิตามินเอธานอล

ดวงอาทิตย์สามารถทำลายเส้นผมของเราได้เช่นเดียวกับที่มันสามารถทำลายผิวของเราเพื่อให้แน่ใจว่าคุณกินอาหารที่อุดมด้วยวิตามินอีเพื่อช่วยป้องกันเส้นผมของคุณ ถั่วเป็นแหล่งอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการให้สังกะสีและซีลีเนียมรวมทั้งวิตามินอีดังนั้นจึงพยายามรวมเอาอาหารเหล่านี้ไว้เป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่สมดุล


วิตามินอี

แสงจากดวงอาทิตย์สามารถทำลายเส้นผมของเราได้เช่นเดียวกับที่มันสามารถทำลายผิวของเรา เพื่อให้แน่ใจว่าคุณกินอาหารที่อุดมด้วยวิตามินอีเพื่อช่วยป้องกันเส้นผมของคุณ ถั่ว เมล็ดพันธุ์ ผักใบเขียว ผลไม้ เนื้อสัตว์ ไข่ จมูกข้าวสาลี ขนมปังโฮลวีต ซีเรียลชนิดโฮลเกรน ถั่วเหลือง น้ำมันพืช น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันเมล็ดฝ้าย น้ำมันข้าวโพดถั่ว เมล็ดทานตะวัน เมล็ดมะม่วงหิมพานต์กะหล่ำปลี กะหล่ำดาว ผักใบเขียว ผักขม อะโวคาโด (เฉพาะเนื้อ) และปวยเล้ง เป็นแหล่งอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการให้สังกะสีและซีลีเนียมรวมทั้งวิตามินอี


ไบโอติน

ไบโอตินเป็นวิตามินบีละลายน้ำได้ ไบโอตินน้อยเกินไปอาจทำให้เส้นผมเปราะและอาจทำให้ผมร่วงได้ รวมอาหารที่อุดมด้วย biotin เช่น ธัญพืช, ตับ, ไข่แดง, แป้งถั่วเหลืองและยีสต์