10 เคล็ดลับสำหรับสุขภาพผมที่ดี

เคล็ดลับ 1: ปกป้องเส้นผมของคุณ

ควรปกป้องเส้นผมจากแสงแดดลมและฝน การสัมผัสกับแสงแดดความร้อนสิ่งสกปรกมลพิษ ฯลฯ จะเพิ่มความเป็นเสียหายของผม สิ่งเหล่านี้สามารถนำไปสู่สิ่งสกปรกที่เกิดขึ้นทำให้ผมแห้งและเพิ่มความไวต่อการติดเชื้อบนหนังศีรษะ คลุมผมด้วยร่มหรือหมวก เมื่อต้องออกสู่ภายนอกอาคาร


เคล็ดลับ 2: ดูแลผมเปียกอย่างระมัดระวัง

เมื่อผมเปียก รากเส้นผมของคุณมีแนวโน้มที่จะได้รับความเสียหายมากขึ้น อย่าสัมผัสรุนแรงเกินไปเมื่อใช้แชมพู ถ้าต้องอาบน้ำควรใช้หมวกอาบน้ำเพื่อป้องกันผมเปียก


เคล็ดลับที่ 3: การบำรุงผมด้วยครีมนวดผม

ใช้ครีมนวดบำรุงผมหลังจากล้างทุกครั้ง เพื่อลดสาเหตุที่ทำให้เส้นผมร่วงของคุณ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ยี่ห้อเดียวกันเพื่อความเข้ากันได้ดี


เคล็ดลับ 4: อย่าใช้ความร้อนกับเส้นผม

หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผมของคุณ ความร้อนจะขจัดความชื้นจากเส้นผมของคุณให้แห้ง เมื่อใช้มากเกินไปก็ยังสามารถเผาไหม้เส้นผมของคุณ ใช้เหล็ก / ม้วน, ยืดผมเฉพาะในกรณีที่จำเป็นและอย่าลืมใช้ครีมนวดผมก่อน


เคล็ดลับ 5: หลีกเลี่ยงการผูกผมให้แน่น

หลีกเลี่ยงการผูกผมแน่นๆ เลือกใช้  ด้วยผ้าพันหรือ scrunchies โดนัทรัดผม การผูกรัดผมให้แน่นมีแนวโน้มที่จะดึงเส้นผมของคุณซึ่งจะเพิ่มแรงเสียดทาน ซึ่งอาจทำให้เกิดการแตกหักของเส้นผมได้


เคล็ดลับ 6: ทำให้ผมแห้งอย่างระมัดระวัง

ไม่ควรเช็ดเส้นผมขณะเปียกด้วยความรุนแรง เพราะจำให้เส้นผมแตกและมีโอกาสหลุดร่วงมากขึ้น


เคล็ดลับ 7: หลีกเลี่ยงการโกนผม

แม้ว่าจะเป็นวิธีการตัดที่ง่ายและรวดเร็ว แต่ก็ทำลายเนื้อผม


เคล็ดลับ 8: น้ำเย็นเหมาะสำหรับทำผม

ใช้น้ำเย็นเพื่อล้างเส้นผมของคุณ หลังสระผมดีกว่าน้ำร้อน น้ำเย็นไม่ได้หมายความว่าเย็นจัดจ้าน แต่คุณสามารถใช้น้ำที่อุณหภูมิห้องแทนได้ เพื่อป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผม และผมแห้งแตกปลาย


เคล็ดลับ 9: การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ

สารอาหารบางอย่างเช่นวิตามินเหล็กและโปรตีนมีความจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของเส้นผมและสุขภาพของคุณ หากคุณไม่ได้รับเพียงพอจากอาหารของคุณแล้วคุณจะต้องพิจารณาอาหารเสริม อาหารที่ดีสำหรับผมก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับสุขภาพและความฉลาด อาหารที่ควรกินเพื่อสุขภาพผม


เคล็ดลับ 10: อย่าใช้ผลิตภัณฑ์มากเกินไป

หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นมากเกินไป แน่นอนว่ามีผลิตภัณฑ์บางอย่างที่คุณต้องใช้อย่างเช่นแชมพูครีมนวดและเซรุ่ม แต่การใช้ผลิตภัณฑ์มากเกินไปจะทำให้สุขภาพผมเสียสมดุล ไม่สามารถปรับสภาพได้ อาจจะส่งผลเสียหายต่อเส้นผมมากกว่า